Thị trường tivi cuối năm: Giá rẻ đến ngỡ ngàng…

[Trung tâm bảo hành tivi tại hải phòng] Thị trường tivi cuối năm: Giá rẻ đến ngỡ ngàng… Tivi là một trong ba sản phẩm sẽ được tiêu thụ mạnh trong mùa mua sắm cuối năm, bên cạnh smartphone và tablet.
» Dịch vụ sửa tivi tại hải phòng hot 2016
Thị trường tivi cuối năm: Giá rẻ đến ngỡ ngàng…
Đó là nhận định của các chuyên gia khảo sát và nghiên cứu thị trường Việt Nam của hãng phân tích thị trường GfK Việt Nam, trong báo cáo sơ bộ thị phần và doanh số của nhóm hàng công nghệ quý 3/2015 vừa được công bố.

Trong báo cáo này, GfK Việt Nam cho biết, trong quý 2/2015, dù chưa phải là mùa mua sắm nhưng tivi là sản phẩm chủ lực của nhóm hàng điện tử, có mức tăng 21,5% so với quý 3/2014 và 9,8% so với quý 2/2015 về doanh thu.

Hốt khách

Mùa mua sắm cuối năm nay, các hãng đang “đánh nhau” dữ dội để… hốt khách với chiêu thức quen thuộc là giảm giá. Ngoài yếu tố giảm giá, các hãng còn có những chương trình như tặng quà đi kèm để chiêu dụ khách hàng: Samsung tặng bộ chén dĩa, LG tặng bếp nướng điện đa năng…

Rẻ nhất trên thị trường hiện nay là dòng TCL 32 inch chỉ có mức giá 3,39 triệu đồng, mà còn được tặng thêm phần quà 400.000 đồng. Philips 32PHT5100 có giá 4,59 triệu đồng, còn chiếc tivi có kích thước 39 inch nhưng chỉ có giá 4,99 triệu đồng thuộc về hãng Skyworth. TCL 40 inch có màn hình chuẩn 4K chỉ có giá 7,99 triệu đồng. Đây là chiếc tivi 4K rẻ nhất trên thị trường vào thời điểm này.

Hấp dẫn không kém là chiếc tivi có màn hình 4K, thuộc nhóm smart tivi, kích thước 50 inch, của hãng LG nhưng chỉ có giá 13,99 triệu đồng. Không phải là dòng màn hình 4K mà chỉ là LED nhưng thương hiệu Sony, là dòng 40R350 đang được niêm yết với giá 7,99 triệu đồng…

Điểm qua thị trường tivi vào mùa cuối năm với những sản phẩm giá tốt như vậy, để thấy các hãng đang tích cực tài trợ cho các nhà bán lẻ tung chiêu hốt khách vào dịp cuối năm. Bà Trương Ngọc Nhã Đoan, phụ trách tiếp thị ngành hàng tivi của LG Electronics Việt Nam cho biết thêm, các hãng sẽ duy trì các chương trình khuyến mãi từ nay đến hết tháng 1.2016, thậm chí có hãng sẽ kéo dài cho đến hết tết Nguyên đán. “Đây là cơ hội tốt nhất để mua tivi, cam kết sẽ không có thời điểm nào trong năm có giá tốt như hiện nay”, bà Nhã Đoan bình luận thêm.

Nhiều nhà bán lẻ xác nhận đây là thời điểm bán hàng tốt nhất trong năm, nhất là nhóm hàng tivi. “Các nhà bán lẻ đã tích cực đàm phán với các hãng để có những sản phẩm với giá hấp dẫn dành cho mùa mua sắm cuối năm. Đây có thể coi là phần quà của các hãng dành cho nhà bán lẻ vì đã đạt được doanh số trong năm”, ông Liên An Thạch, giám đốc kinh doanh Chợ Lớn, nói với Thế Giới Tiếp Thị.

Còn theo bà Nguyễn Ngọc Thương, giám đốc ngành hàng điện máy của Điện máy Xanh (thành viên của Thế Giới Di Động), sức mua mặt hàng tivi trong tháng 12 tăng 60% so với tháng 11, còn xét về số lượng tiêu thụ, trong những ngày cuối tháng 12, 65 siêu thị của hệ thống điện máy Xanh đã bán ra từ 1.200 – 1.300 chiếc/ngày. Bình quân mỗi ngày mỗi siêu thị bán được 20 chiếc tivi. “Càng về cuối năm, xu hướng khách hàng chọn mua những dòng tivi có kích thước lớn hơn, từ
47 inch trở lên”, bà Thương cho biết thêm.

Năm 2016: đổi ngôi

Cũng theo dự báo của GfK Việt Nam, năm 2015, thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 2,6 triệu chiếc tivi, tăng khoảng 15% so với năm 2014. Trong đó, chủ yếu là phân khúc màn hình kích thước 32 – 40 inch, chiếm ước chừng 45% (thị phần thế giới là 41%), phần còn lại là các phân khúc 50 – 55 inch và dưới 32 inch.

Xét về công nghệ, trong năm 2015, thị trường tivi chủ yếu là dòng tivi LED với hai phiên bản Full HD và 4K. Màn hình công nghệ LCD đã được xem là thứ cấp và lỗi thời! Samsung và Sony đang trấn giữ nhóm sản phẩm LED 4K. LG có thế mạnh về các dòng tivi OLED (năm 2013) và OLED 4K vừa được tung ra thị trường cách đây vài ngày.

Tivi tại thị trường Việt Nam do ba “đại gia” chiếm giữ: Samsung 35%, Sony 30%, LG 17%, còn lại là của các thương hiệu khác như TCL, Sharp, Philips, Toshiba, Panasonic… và hai thương hiệu mới tham gia thị trường: Asanzo và Skyworth. Theo ý kiến từ giới chuyên gia ngành hàng tivi, trong năm 2016, nhiều thương hiệu có thâm niên trong ngành sẽ “biến” khỏi thị trường thế giới như Toshiba, Sharp…. Nhiều thương hiệu sẽ gặp khó như Panasonic và… Sony!

Một chuyên gia trong lĩnh vực tivi tiết lộ: trong năm 2016, Samsung đưa ra 90 sản phẩm (mỗi kích thước được tính là một sản phẩm), LG là 70 sản phẩm, trong khi đó Sony chỉ cam kết đưa ra 20 sản phẩm. Năm 2016, thị trường tivi sẽ dịch chuyển sang phân khúc màn hình lớn, từ 47 inch trở lên, những dòng từ 32 inch trở xuống sẽ giảm dần hoặc có thể biến mất khỏi thị trường.

Asanzo và Skyworth là hai thương hiệu mới nổi trên thị trường với thế mạnh là giá rẻ. Cùng mức giá 5,29 triệu đồng, nhưng sản phẩm của Skyworth là dòng tivi thông minh (smart tivi), còn hàng của Toshiba là dòng tivi thông thường. Hiện phân khúc màn hình 32 inch có giá dưới 4 triệu đồng chỉ có Asanzo, nên thương hiệu này bán khá chạy tại thị trường vùng ven những đô thị lớn và các tỉnh.

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét